RSS
 

Extension ที่น่าสนใจสำหรับ Joomla มีมากมาย ^^

28 May

Joomla CMS จะมีโปรแกรมส่วนเสริมที่เรียกว่า  Extensions อยู่เป็นจำนวนมากที่น่าสนใจ โดยสามารถนำมาติดตั้งในเว็บไซต์ที่พัฒนาด้วย Joomla ได้อย่างง่ายและไม่ยุ่งยากซับซ้อนเลยคะ ^__^

ก่อนอื่นควรจะทำความเข้าใจก่อนว่า Extensions คืออะไร หรือมีอะไรบ้างที่เกี่ยวข้อง เป็นที่ทราบดีแล้วว่า Extensions จะช่วยให้การทำงานของโปรแกรมหลักที่ดาวน์โหลดมา ทั้งในส่วนของ Joomla 1.0.11 และ Joomla 1.5 จึงทำให้เกิดการขยายขีดความสามารถทำงานของ Joomla CMS ให้สามารถทำงานได้ตามวัตถุประสงค์โดยไม่จำเป็นต้องเขียนโปรแกรมเพิ่มเติม เพียงดาวน์โหลดโปรแกรมเสริมที่ต้องการ และนำไปติดตั้งผ่านระบบบริหารจัดการของ Joomla CMS ก็ใช้งานได้ทันที 

Component ::

Component เป็นโปรแกรมเสริมที่เพิ่มความสามารถการทำงานให้กับโปรแกรมหลัก ถ้าเปรียบให้เข้าใจได้ง่าย Component ก็คืออวัยวะของร่างกายของเรา แต่เป็นอวัยวะที่มีความสามารถพิเศษทำให้ร่างกายสามารถทำงานได้อย่างไร้ ขึดจำกัด เช่น เราต้องการเพิ่มความสามารถด้านระบบตระกร้าสินค้าอีคอมเมิรซ์ ซึ่งทำให้เว็บไซต์ธรรมดาที่ถูกสร้างจาก Joomla CMS เปลี่ยนโฉมเป็นเว็บไซต์อีคอมเมิรซ์ขายสินค้าออนไลน์ได้ทันที เราไม่จำเป็นต้องไปเขียนโปรแกรมให้เสียเวลา เพียงแต่ดาวน์โหลด Component มาติดตั้งก็ใช้งานได้แล้ว การติดตั้ง Component จะเข้าไปยุ่งเกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงโครงสร้างฐานขัอมูลหลัก และโครงสร้างไดเรคทอรี่ส์ของ Hosing เพื่อให้สามารถบันทึกข้อมูลต่างๆลงในฐานข้อมูลได้ การติดตั้งมีข้อควารระวังเบื้องต้นเหมือนกัน คือความไม่เสถียรของ Component ที่บางครั้งอาจจะทำให้เราเสียหายในที่สุด เพราะการติดตั้ง Component จะต้องเข้าไปยุ่งเกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงโครงสร้างฐานข้อมูลหลัก ซึ่งถ้าฐานข้อมูลเสียหายก็หมายถึงเว็บพังไปเลย ดังนั้นการติดตั้งควรที่จะเลือกเอาเฉพาะเวอร์ชั่นที่เสถียรแล้ว บางคนอยากได้รุ่นใหม่ล่าสุด แต่จากประสบการณ์ของผู้เขียน ได้กล่าวว่ามีโอกาสผิดพลาดมีสูงมากจากการเลือกเวอร์ชั่น BETA และ ALPHA เลือกเวอร์ชั่น STABLE จะดีกว่านะคะ

Module ::

Module เป็นโปรแกรมเสริมที่ช่วยในการดึงข้อมูลจากฐานข้อมูลภายในมานำเสนอผ่านหน้า เว็บ แต่ก็มีบางโปรแกรมที่ถึงเอาข้อมูลจากภายนอกมาใส่ไว้ในเว็บของเราได้เช่นกัน การทำงานของ Module นี่เองที่ทำให้เว็บไซต์ที่สร้างจาก Joomla CMS มีการนำเสนอข้อมูลที่มีความสวยงาม และหลากหลาย เช่น โมดูลการนำเสนอข้อมูลดัชนีซื้อขาย-หลักสทรัพย์ โมดูลแสดงรายการบทความใหม่ โมดูลแสดงสถิติผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์ เป็นต้น Joomla CMS มีโมดูลจำนวนมากที่จะช่วยทำให้เว็บของเรานำเสนอข้อมูลได้น่าสนใจทีเดียว การติดตั้งโมดูลก็ทำตามปกติ ดาวน์โหลดจากเว็บไซต์ www.joomla.org (โดยผู้เขียนแนะนำว่าใช้เป็นตัวนำทางเสมอ) เลือกหาโมดูลที่ชอบ แล้วดาวน์โหลดลงมา หลังจากนั้นก็ติดตั้งเข้าไป เป็นอันใช้ได้

Plug-in ::

Plug-in เป็นส่วนแก้ไขเพิ่มเติมให้กับโปรแกรมหลักเพื่อเพิ่มความสามารถให้กับความ สามารถเดิมที่มีอยู่แล้วให้ทำงานได้ดียิ่งขึ้น เช่น การค้นหาข้อมูลในเว็บไซต์ ถ้ามีการเพิ่มเติม Component เกี่ยวกับปฏิทินกิจกรรมเข้าไป ก็จะต้องไปเพิ่มความสามารถให้กับฟังก์ชั่นการค้นหาให้รู้จักกับฐานข้อมูล ปฏิทินกิจกรรม เป็นต้น

จากทั้งหมด คงทำให้หลายๆท่านมีความเข้าใจเกี่ยวกับ Extension ว่าคืออะไร ซึ่งส่วนประกอบที่เราได้ยินกันบ่อยๆ เช่น Component Module และ Plug-in นั้นคืออะไร เพื่อเป็นแนวทางในการเรียนรู้บรรดา Extension มากมายนับพันรายการนะคะ ^__^

ที่มา : http://joomlaclub.wordpress.com/2007/10/30/extension-%E0%B8%84%E0%B8%B7%E0%B8%AD%E0%B8%AD%E0%B8%B0%E0%B9%84%E0%B8%A3/

 

Tags: , ,

 • อ.ศุภชานันท์ วนภู

  ขอแนะนำ Component ชื่อ mod_goldstatus
  - ซึ่ง mod_goldstatus สามารถนำมาติดตั้งใน Joomla เพื่อบอกราคาทอง ที่มีการ Update ราคาปัจจุบันอยู่ตลอดเวลา
  - สามารถ Download ได้ืั้ที่ http://www.pansak.suwanrat.com/index.php?option=com_rokdownloads&view=file&Itemid=55&id=15:modgoldstatus
  - เมื่อทำการติดตั้งแล้วสามารถเปิดใช้ได้ทันที ง่ายและสะดวกมากๆคะ ^__^

  • นิสาพร คนหาญ

   ขอแนะนำ Extension ใน joomla
   ถ้าต้องการใช้งานเว็บบอร์ด กับ joomla แต่ตัว joomla เองนั้นไม่มีีระบบเว็บบอร์ดให้ใช้งาน จึงมีผู้พัฒนาระบบเว็บบอร์ดให้สามารถติดตั้งและใช้งานกับ joomla ได้ เราก็ทำการดาวน์โหลดและติดตั้งเสริมเข้าไปเพื่อให้ joomla มีระบบเว็บบอร์ด อันนี้เรียกว่า Extension เสริม

   http://krukikz.com/%E0%B8%A7%E0%B8%B4%E0%B8%8A%E0%B8%B2-CMS-Joomla/Extension-%E0%B8%84%E0%B8%B7%E0%B8%AD%E0%B8%AD%E0%B8%B0%E0%B9%84%E0%B8%A3.html

  • สุชาดา จุมพิฎกะพันธุ์

   โมดูลลิงค์ข่าวจาก สพฐ. สามรถทราบข่าวสารของ สพฐ. ได้ทุกเวลา

   http://prachanusorn.ac.th/download.html?task=view.download&cid=2

 • อุกฤษฏ์ วงษ์ประเสริฐ

  1.module นาฬิกา ไทย Joomla 1.5 native ชื่อ mod_rmclock
  2.Flash นาฬิกาบอกเวลาแบบเข็ม และมีวันที่บอก สามารถกำหนดขนาดของนาฬิกาได้ , กำหนดสีพื้นหลังได้
  -เป็นนาฬิกาแบบเข็ม, บอกวันเป็นภาษาไทย (อาทิตย์ – จันทร์)
  -บอกเดือนเป็นภาษาไทย และบอก ปี เป็นปี พุทธศักราช
  -valid XHTML
  3.http://www.rimnam.com/docsdownload/mod_rmclock.zip
  4.ทำการดาวน์โหดไฟล์เป็นไฟล์ Zip จากนั้นทำการติดตั้งที่ส่วนขยาย อัพโหลเสร็จ ไปเปิดการใช้งานที่ การจัดการโมดูล เป็นอันเสร็จ

  • อุกฤษฏ์ วงษ์ประเสริฐ

   การปรับแต่ง
   -ถ้าต้องปรับแต่งให้เข้าไปที่การจัดการโมดูล เลือกที่ชื่อ “thai clock”
   -ที่ช่องพารามิเตอร์ทางด้านขวามือสามารถที่จะใส่ ความกว้างxความยาว และสีที่ต้องการได้โดยการใส่โค้ดสีที่ต้องการลงไป
   -เมื่อเสร็จกด Save แล้วลองเปิดดูครับ

 • จุฑาธุชา มังคลาภรณ์

  -ขอแนะนำ Extension joomla carlendar
  Joomla นั้น ไม่มีความสามารถในการแสดงปฏิทินในตัว แต่เราสามารถเพิ่มความสามารถในส่วนนี้ได้ ด้วย Component ของ Joomla ซึ่งมีให้เลือกหลายตัวด้วยกัน ใช้สำหรับบอกวันเดือนปี โดยสามารถดาวน์โหลดได้ที่ http://extensions.joomla.org/extensions/calendars-a-events และสามารถติดตั้งได้ด้วยวิธีติดตั้ง Component ตามปกติ โดยสามารถดูวิธีการติดตั้ง Component ได้ที่ข้อ xxx
  สำหรับในหัวข้อนี้ จะขอแนะนำการใช้งาน Component ที่ชื่อ JEvents ซึ่งสามารถดาวน์โหลดได้ที่ http://extensions.joomla.org/extensions/calendars-a-events/events/events-calendars/95
  1.หลังจากติดตั้งแล้วจะปรากฏเมนูเรียกใช้ Component
  2.จะปรากฏการตั้งค่า Component ซึ่งสามารถกำหนดค่าได้ตามต้องการ
  3.เพื่อให้ Component สามารถแสดงผลที่หน้าแรกได้ จำเป็นต้องเปิดใช้ Module ซึ่งสามารถดาวน์โหลดได้ที่เว็บไซต์เดียวกันข้างต้น และสามารถติดตั้งได้ด้วยวิธีเดียวกับที่ติดตั้ง Component
  4.เมื่อเปิดใช้ Module แล้ว จะพบปฏิทินแสดงอยู่ในตำแหน่งที่กำหนด

  http://www.chantra.in.th/node/335

 • สุภาพร วงค์แก้ว

  1.ขอแนะนำการทำทำภาพหมุนด้วย Picture Cube Plugin
  2.นำไปติดตั้งใน joomla เพื่อทำภาพที่เราต้องการลงในหน้าเว็บหมุนเป็นภาพหมุนทรงสี่เหลี่ยมลูกบาศก์
  3.สามารถดาวน์โหลดได้ที่ http://www.joomlathaiclub.com/joomla/extensions/plugin/plugin-joomla-15/356-content-picture-cube-plugin-
  4.ติดตั้งและทำการ enable ปลั๊กอินก้อใช้ได้ วิธีใช้งานก็เพียงแต่ใส่ URL ของรูปภาพลงในบทความ จำนวน 4-8 รูป เพราะเป็นทรงสี่เหลี่ยมแล้วขั้น URL แต่ละรูปด้วย | ก็สามารถใช้งานได้เลย

 • อภิณัฐ เนตินาค

  1.ชื่อไฟล์ Savira Photogallery
  2. เอาไว้โชว์รูปภาพ แบบสไลด์ สำหรับเว็บไซต์ที่ต้องใช้รูปภาพประกอบเพื่อตกแต่ง
  3.http://www.topshareware.com/Savira-Photo-gallery-transfer-80302.htm กดต้องลิงค์คำว่า Download Link 1
  4.วิธีการติดตั้งง่ายเหมือน Module ธรรมดา

 • วีระศักดิ์ ข่าขันมะลี

  ขอแนะนำ Module: module prestashop ที่จะช่วยให้เราโชว์สินค้าที่หน้าแรกของ prestashop ให้มีลูกเล่นเพิ่มเติม คือจากปกติในส่วนของ featured product จะโชว์สินค้าออกมาเลยโดดๆ แต่ module ตัวนี้จะช่วยให้ featured product ของเราแสดงผลออกมาเป็นแบบ slide
  ดาวน์โหลดได้ที่ http://www.prestashop.com/forums/viewthread/16134
  การติดตั้ง ไปที่หน้า backend ของ prestashop ไปที่เมนู module และเลื่อนลงมาที่ Slide featured products เพื่อเปิดใช้งาน เราสามารถตั้งค่าจำนวนสินค้าที่ต้องการให้โชว์ใน slide ได้
  ดูตัวอย่างได้ที่ http://killthewhat.com/prestashop-tutorials/%e0%b9%82%e0%b8%8a%e0%b8%a7%e0%b9%8c%e0%b8%aa%e0%b8%b4%e0%b8%99%e0%b8%84%e0%b9%89%e0%b8%b2%e0%b9%81%e0%b8%9a%e0%b8%9a%e0%b9%80%e0%b8%9b%e0%b9%87%e0%b8%99%e0%b8%aa%e0%b9%84%e0%b8%a5%e0%b8%94%e0%b9%8c/

 • นารีรัตน์ พลฉิม

  1.ขอแนะนำ ITP Facebook Like Box
  2.Facebook Like Box หรือกล่องสำหรับดึงลิ้งก์ข้อความจากมาแสดงไว้บนหน้าเว็บของ joomla
  3.สามารถ Download ได้ืั้ที่ http://itprism.com/free-joomla-extensions/facebook-like-module
  4.Upload Package File กดปุ่ม Browse… .เพื่อเลือกไฟล์ extensions ที่ดาวน์โหลดมาจากในเครื่องคอมพิวเตอร์ของท่าน เสร็จแล้วกด upload file & install

 • กฤติเดช

  ขอแนะนำ module PhotoShow เอาไว้โชว์รูปภาพ ที่มีในเว็บของเราที่ต้องใช้รูปภาพประกอบเพื่อตกแต่ง http://www.kaiyasit.icuub.com/kaiyasit/joomla-articles/6-joomla-extensions/5-free-module.html
  ทำการดาวน์โหดไฟล์เป็นไฟล์ Zip จากนั้นทำการติดตั้งที่ส่วนขยาย อัพโหลเสร็จ ไปเปิดการใช้งานที่ การจัดการโมดูล เป็นอันเสร็จ

 • เบญจวรรณ สิงห์รัง

  วิธีใส่ Moduleในบทความ Joomla!
  1. ไปหน้า Admin page แล้วให้ตรวจดู mambot ที่ชื่อ Load Module Positions ว่าเปิดใช้อยู่หรือยัง จากนั้นคลิกเข้าไปดูครับ Load Module Positions
  2.ไปที่ Site=>Template Manager=>Module Positions ให้สร้างPosition ใหม่ คือ พิมพ์ตั้งชื่ออะไรก็ได้ในช่องที่ว่างๆด้านล่าง
  3. ไปที่ Module manager แล้วก็copy module ที่เราต้องการแสดงในบทความ หรือจะสร้างใหม่ก็ได้
  4. ให้คลิกเข้าไปตั้งค่าตัวmoduleที่เราcopyไว้ หรือ ตัวที่เราสร้างใหม่
  -Position ให้เลือกไปที่Module position ที่เราสร้างไว้
  -Published ให้เลือก ใช่
  -Menu Item Link(s): ให้เืลือก All
  5. คราวนี้เราก็สร้างบทความ ตรงไหนอยากใส่Module ดังกล่าวก็แค่พิมพ์ {mosloadposition ชื่อPositionที่ัตั้งไว้}
  6.http://joomla-webmaster.blogspot.com/2009/02/insert-module-into-joomla-content-item.html

 • ปาหนัน ทนงูเหลือม

  ขอแนะนำ Mod เกม Euro Truck Simulator -เป็น เกม
  - สามาร Download ได้ที่
  http://www.jokergameth.com/board/showthread.php?t=53635
  - แล้วนำมาติดตั้งที่ Modules ไปที่ install/uninstall เป็นอันเสร็จเรียบร้อย

 • สายฝน ทวีลาภ

  Joomla! Extension
  คือ software ที่นำมาติดตั้งเพิ่มให้กับโปรแกรมหลัก เพื่อเพิ่มความสามารถการทำงานให้กับ Joomla! ส่วนใหญ่สามารถดาวน์โหลดมาใช้งานได้ฟรี จาก http://extensions.joomla.org
  Joomla! Extension แบ่งได้เป็น 3 ประเภท คือ
  1. Component
  Component เป็นโปรแกรมเสริมที่เพิ่มความสามารถการทำงานให้กับโปรแกรมหลัก เช่น ระบบตระกร้าสินค้า, ระบบ Photo Gallery, Guestbook หรือ Forum, Banner Component จะมีส่วนที่แสดงผลในหน้าเว็บไซต์ และส่วนที่ใช้ปรับแต่งค่าการทำงานต่างๆ
  2. Module
  Module เป็นโปรแกรมเสริมที่ใช้สำหรับแสดงผลในหน้าเว็บไซต์ ในหน้าเว็บเพจที่เราเห็นจะแบ่งเป็น Block หรือว่า Module ต่างๆ จะมีการกำหนดตำแหน่งที่จะวาง Module ว่าจะวางที่ตำแหน่งใดของหน้าเว็บ เช่น ด้านบน ด้านซ้าย ด้านขวา ตัวอย่าง Module เช่น Module แสดงสถิติผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์, Module Login Form, Module Poll, Module แสดงป้ายโฆษณา เป็นต้น เราสามารถปรับแต่งค่าพารามิเตอร์การทำงานของ Module ได้ แต่ไม่ละเอียดเท่าของ Component ค่ะ
  บาง Module กับ บาง Component ก็มีความสัมพันธ์กัน ทำงานร่วมกัน เช่น Component Banner ทำให้เราสร้างป้ายโฆษณาประเภทต่างๆ ได้ และตรวจสอบได้ว่ามีผู้ชมคลิกที่ป้ายกี่ครั้ง ส่วน Module Banner ใช้กำหนดตำแหน่งที่จะให้แสดงป้ายโฆษณา
  3. Plug-in
  Plug-in เป็นส่วนแก้ไขเพิ่มเติมให้กับโปรแกรมหลักเพื่อเพิ่มความสามารถให้กับความ สามารถเดิมที่มีอยู่แล้วให้ทำงานได้ดียิ่งขึ้น เกี่ยวข้องในการติดต่อระหว่างผู้ใช้งานกับ Joomla! ส่วนใหญ่จะทำงานอยู่เบื้องหลังโดยที่ผู้ใช้งานก็ไม่ทราบ เช่น Plugin สำหรับแบ่งหน้า (Content – Pagebreak), ปุ่มอ่านต่อ Read more (Editor Buton – Readmore), Plugin แสดงเลขที่หน้า (Content-Page Navigation) เป็นต้น
  http://www.enjoyday.net/joomla-extension.html

 • วิชชุอร ติดตารัมย์

  - คอมโพเน้นท์ Phoca Map เป็นโปรแกรมไว้ดึงแผนที่จาก Google Map มาแสดงผล ซึ่งสามารถปรับแต่งตัวเลือกการแสดงผลของแผนที่ได้ง่าย และไม่เหมือนใคร
  - สามารถ Download ได้ที่ http://www.pcnott.com/Component/Download-Component-Joomla.html
  - แล้วนำมาติดตั้งที่ Modules ไปที่ install/uninstall เมื่อเสร็จเรียบร้อย ต้องทำการติดตั้ง Phoca Map 2 ส่วนด้วยกัน คือ Component และ Plugin เริ่มจากติดตั้ง Component ก่อน และให้กดปุ่ม Install ดูตัวอย่างการติดตั้งเพิ่มเติ่ม ได้ที่http://www.pcnott.com/Joomla/Extension/%E0%B8%AA%E0%B8%A3%E0%B9%89%E0%B8%B2%E0%B8%87%E0%B9%81%E0%B8%9C%E0%B8%99%E0%B8%97%E0%B8%B5%E0%B9%88%E0%B8%94%E0%B9%89%E0%B8%A7%E0%B8%A2-Phoca-Map.html

 • ทวีศักดิ์ ไก่ค้างพลู

  1.Flash Image Gallery – Image Box
  2.Flash Image Gallery – Image Box เป็นคอมโพเน้นท์เอาไว้จัดโชว์รูปภาพ ในรูปแบบที่เท่ ๆ คือ สามารถคลิกลากรูปภาพที่ต้องการดูไปวาง ย่อขยาย หมุนรูปภาพ ซ้าย ขวา ได้ สไลด์โชว์รูปภาพในรูปแบบ แฟรช เซฟรูปภาพ …
  3.สามารถดาวน์โหลดได้ที่ http://www.joomlathaiclub.com/joomla/jcomponents/joomla-components-1-5/373-flash-image-gallery-image-box-
  4.วิธีการติดตั้ง วิธีการใช้งานก็เพียงติดตั้งเท่านั้น ก็ใช้ได้ครับ(ติดตั้งที่ส่วนขยาย อัพโหลเสร็จ) เข้าจัดการคอมโพเน้นท์ได้เลยครับ

 • อรพรรณ ครองศิลป์

  ขอแนะนำ Component ชื่อ JComment
  -ซึ่ง JComment สามารถนำมาติดตั้งใน Joomla เพื่อความสามารถให้ผู้อ่านติชมข้อความที่ต้องการได้ มีฟังก์ชั่นปรับแต่งการใช้งานในส่วนของ Component ละเอียดพอดู
  -สามารถ Download ได้ที่ http://www.yasoskill.org/index.php?option=com_jdownloads&task=view.download&cid=7&Itemid=47
  -หลังการติดตั้งแพ็คเกจนี้แล้ว จะทำการติดตั้งปลักอินให้อัตโนมัติ ซึ่งจะมีปุ่มใช้งานปรากฎอยู่ใต้ Editor ให้เปิดปิด Component กันอย่างอิสระ แถม Comment นี้มี Captcha ด้วย
  -อาจมีรายละเอียดในการติดตั้งเพิ่มเติมตามมาค่ะ

 • น.ส.สิริยนันท์ หกขุนทด

  -Module รายงานพยากรณ์อากาศ ชื่อ mod_jnt_weatherforecast
  -เพื่อใช้ดูพยากรณ์อากาศในแต่ละวัน
  -link จากกรมอุตุนิยมวิยา สามารถกำหนดได้สองรูปแบบตามที่ทางกรมอุตุนิยมวิทยา (www.tmd.go.th) ได้กำหนดไว้ คือแบบจังหวัดหลักๆ ตามภูมิภาคต่างๆ หรือแบบที่คุณกำหนดเอง สามารถ Download ได้ที่ http://www.joomlant.com/downloads/cat_view/4-free-extensions.html
  -เมื่อติดตั้งเสร็จแล้วจะได้ไว้ดูอากาศในแต่ละวันของจังหวัดต่าง ๆ

 • รุ่งทิพย์ แนมพลกรัง

  Module ชื่อ Images Crawler
  - ซึ่ง Images Crawler สามารถนำมาติดตั้งใน Joomla เพื่อการทำภาพเลื่อนบนหน้าเว็บเพจ เพราะการเลื่อนรุปภาพค่อนข้างลื่นไหล
  - สามารถ Download ได้ที่ http://www.duckload.com/download/ycuT2
  - เมื่อทำการติดตั้งแล้วหากต้องการความสามารถเพิ่มเติมนอกเหนือจากที่มีอยู่ จะต้อง Download เพิ่มเติมจากเว็บไซต์ต่าง ๆ และนำไฟล์นั้น ๆ มาติดตั้งให้กับ joomla โดยไปที่ เมนูส่วนขยาย > ติดตั้ง/ถอนการติดตั้ง

 • ศุภฤกษ์ อัตถาวงศ์

  ขอแนะนำ module ชื่อ mod_track_thailandpost_v2.0.1.zip
  - ซึ่ง mod_track_thailandpost_v2.0.1.zip สามารถนำมาติดตั้งใน Joomla เพื่อเช็คเลขพัสดุ EMS ที่มีการ ส่งมาถึงเราได้ตลอดเวลา
  - สามารถ Download ได้ืั้ที่ http://joomlacode.org/gf/project/thai/frs/?action=FrsReleaseView&release_id=8812
  - เมื่อทำการติดตั้งแล้วสามารถเปิดใช้ได้ทันที ง่ายและสะดวกมากๆคะแค่ใส่เล่น EMS แล้วกด Enter เท่านั้นเอง

 • Thanapat

  1.โมดูลคอร์ดกีต้าร์ guitar chords module
  2.joomla มีอะไรให้เล่นเยอะเหมือนกัน ค่อนข้างยืดหยุ่นมาก สมมุติมีสคริปอะไรที่ไม่ใหญ่มากก็สามารถนำมาใส่เป็นโมดูลได้โดยง่าย เลยมีของให้เล่นเยอะ อย่างรูปข้าง ๆ ที่เห็น คอร์ดกีต้าร์ เลือกคีย์เอาแล้วดูรูปว่าคีย์ไหนจับอย่างไร ผู้พัฒนาเขาบอกว่ามีมากกว่า 2,300 คอร์ด เป็นโมดูล การปรับแต่งไม่มีครับติดตั้งแล้ว enable ก็สามารถใช้ได้เลย
  3.สามารถโหลดได้ที่ http://electricguitarsounds.com/downloads/36-joomla-guitar-module-downloads.html
  4.ติดตั้งตามปกติ

 • จิรัฐติกาล บนพิมาย

  Module แสดงข้อความแบบ fade หรือข้อความแบบเลือนหาย เพื่อใช้แสดงประกาศต่าง ๆ แล้วแต่จะนำไปประยุกต์ใช้กัน

  - การใช้งานก็เพียงแต่ ใส่ข้อความในกล่อง Text Line เท่านั้น ใช้งานได้ สั่งโมดูล enable วางโมดูลลงบน position ที่ต้องการเป็นอันใช้งานได้
  ::ศึกษาและดาวโหลดที่ http://www.joomlathaiclub.com/joomla/extensions/module/module-joomla-15/670-s5-news-ticker

 • เมธี ปั้นอิ่ม

  mod_guitar_chords

  เป็นโมดูลที่บอกเกี่ยวกับคอร์ดกีต้า หากท่านใดสนใจฝึกด้วยตนเอง หรือนำไปไว้บนเวป ดาว์โหลดได้ที

  http://electricguitarsounds.com/downloads/36-joomla-guitar-module-downloads.html

  • เมธี ปั้นอิ่ม

   mod_rssthai-0.25

   ใช้สำหรับ นำลิ้งข่าวที่เราต้องการมาไว้บนหน้าเวปได้ ดาว์โหลด ได้ที้ http://www.rssthai.com/howtousemambo.php

 • ภูไท สุขสนธิสมบูรณ์

  เข้าดูการแนะนำได้ที่นี่ ->http://killthewhat.com/joomla-tutorial/%E0%B9%82%E0%B8%A1%E0%B8%94%E0%B8%B9%E0%B8%A5%E0%B9%80%E0%B8%81%E0%B8%B2%E0%B8%B0%E0%B8%95%E0%B8%B4%E0%B8%94%E0%B8%9A%E0%B8%AD%E0%B8%A5%E0%B9%82%E0%B8%A5%E0%B8%81%E0%B9%83%E0%B8%99-joomla/

  ช่วงนี้ก็เป็นช่วงเทศกาลฟุตบอล 2010 ซึ่งก็ตามเชียร์ทีมโปรดของตัวเองกันอย่างสนุกสนาน ใน joomla ก็มี module ที่สำหรับไว้รายงานผลฟุตบอลในเว็บเราได้เลยครับ เรียกว่าเกาะติดจนไม่พลาดทุกผลการแข่งขันแน่นอนครับ ดูตัวอย่างได้จาก http://lucasweb.es/en/demo ครับ

  ง่ายๆครับเพียงแคดาวโหลด module FIFA 2010 มาทำการติดตั้งลงใน joomla ของเรา

  จากนั้นไปที่เมนู Extensions > Module Manager หา FIFA 2010 และทำการคลิกเข้าไปเพื่อตั้งค่า

 • Putthaporn kakarndee

  Module “Quicknav” เป็น Module ที่แสดงถึงแผนที่หรือ link ต่างๆใน web user สามารถเข้าถึง link ต่างๆได้อย่างรวดเร็ว โดยไม่ต้อง click หาไปหลายๆหน้า

  web ที่ download
  http://www.mambotoys.com/content/view/41/2/

 • นภาพร แจ้งไพร

  ชื่อ module jumi เป็น
  extension สำหรับใส่ code javascrip แทรกใน article
  ดาวน์โหลดได้ที่
  http://www.phnu07.org/app/thread-55-1-1.html
  การติดตั้ง ติดตั้งตามปกติ
  หลังจากทำการ install extension jumi_pack_2.1.0_beta3_for_J1.5 เรียบร้อยแล้ว
  หากต้องหารเพิ่ม code java scrip ในบทความ (article) ให้ทำการตั้งค่า Editor เป็น no editor หลังจากนั้นก็สามรถแทรก code ใน บทความได้ตามใจชอบ

  • susam

   ขึ้นเออเรอ อย่างนี้คะ เซตเป็น no editor แล้ว
   Warning: array_slice() [function.array-slice]: The first argument should be an array in C:\AppServ\www\clinicsafari\modules\mod_ice_slider\helper.php on line 107

   Warning: array_slice() [function.array-slice]: The first argument should be an array in C:\AppServ\www\clinicsafari\modules\mod_ice_slideshow\helper.php on line 107

 • กอบกุล ภูหงษ์

  module mp3 สามารถเล่นเพลงได้หลายเพลง สร้าง play list ได้ เล่นแบบป๊อปอัพได้ เล่นวนได้ ปรับแต่งสีของสกินได้ตามใจชอบ เวอร์ชั่นที่นำมาทดสอบเป็นเวอร์ชั่น Simple MP3 Player 1.5.3

  - ดาวโหลดที่ http://www.joomlathaiclub.com/joomla/extensions/module/module-joomla-15

 • วิจิตรา ช่วงไธสง

  ขอแนะนำ Art Clock
  เป็นโมดูลนาฬิกา ทำงานด้วย Javascript/Canvas script มีหน้ากาก (skin) ให้เลือกทั้งหมด 23 อันด้วยกัน กำหนด Local time เวลาท้องถิ่นหรือ GMT offset ได้ตามต้องการ ไม่เพียงเป็นโมดูลเท่านั้น แบบปลั๊กอินก็มีด้วย สามารถแทรกนาฬิกาดังกล่าวไว้ในเนื้อหาได้ด้วย ซึ่งจะได้กล่าวต่อไป ทำงานได้บน Firefox, Internet Explorer, Google Chrome, Safari
  สามารถดาวน์โหลดได้ที่ http://www.artetics.com/ARTools/art-clock
  ทำการดาวน์โหดไฟล์ module downlond จากนั้นทำการติดตั้งที่ส่วนขยาย อัพโหลเสร็จ ไปเปิดการใช้งานที่ การจัดการโมดูล หาชื่อ Art Clock เปิดใช้งาน เป็นอันเสร็จ

 • ภูไท สุขสนธิสมบูรณ์

  ข้อความ Pop Up ใน prestashop
  ดาวโหลดได้ที่ นี่->>http://killthewhat.com/prestashop-tutorials/%E0%B8%82%E0%B9%89%E0%B8%AD%E0%B8%84%E0%B8%A7%E0%B8%B2%E0%B8%A1-pop-up-%E0%B9%83%E0%B8%99-prestashop/

  มีโมดูลอีกตัวมาแนะนำครับน่าสนใจมากเอาไว้สร้างข้อความ pop up แสดงในหน้าแรกหรือทุกๆหน้าของเว็บ prestashop ของเราได้ครับโดยใช้ jquery เป็นตัวแสดงผลครับ สามารถใส่รูปภาพและข้อความต่างๆได้เพราะทำงานร่วมกับ tinymce ครับผม
  ดูจากภาพแล้วคงถูกใจใครหลายๆคน โมดูลมีชื่อว่า Message Jgrowl (ดาวโหลด) ให้เราทำการติดตั้งโมดูลลงใน prestashop ของเราก่อนเลยครับ (วิธีติดตั้ง module ใน prestashop)

  จากนั้นไปที่เมนู Module คลิก Configure ที่ Message Jgrowl
  เราจะพบกับหน้าการตั้งค่าของโมดูล
  Title ชื่อหัวข้อ

  Message ข้อความที่ต้องการแสดง สามารถใส่รูปเพิ่มเติมได้
  Position ตำแหน่งในการแสดง pop up
  กำหนดสีพื้นหลังและสีข้อความ

  Use ThemeTheme เลือกใช้งาน theme ที่เขานำมาให้ แต่ผมลองแล้วมันก็คือการใส่รูปพื้นหลังนั้นละครับ เราสามารถเปลี่ยนรูปได้โดยไปที่ไฟล์

  modules/messagejgrowl/theme/image.png นำรูปใหม่ของเรามาใส่และตั้งชื่อเดิมครับ
  Only in Home กำหนดให้แสดงเฉพาะหน้าแรก

 • pronchai.a

  Module รายงานสภาพอากาศ
  ซึ่ง Module นี้ มีรายละเอียดขั้นตอนการใช้สำคัญ ๆ ดังนี้
  1.Location: ให้ใส่ชื่อจังหวักเป็นภาษาอังกฤษ
  2.Language: ภาษาที่ต้องการให้แสดงที่หน้าเว็บถ้าต้องการให้เป็นภาษาไทยให้พิมพ์ th
  3.Timezone: ถ้าเวลาประเทศไทยให้ใส่ 7 ลงไป
  4.Unit: เลือกหน่วยองศาเซลเซียส หรือ องศาฟาเรนไฮ
  5.Next day forecast: ให้เลือกว่าต้องการให้พยากรณ์อากาศล่วงหน้าไปกี่วัน
  ซึ้ง Module นี้จะบอกรายละเอียดของ อุณหภูมิ ความชื้น ฝน ความเร็วลม
  เว็บที่ดาวน์โหลด : http://www.joomla-developer.com/%E0%B9%82%E0%B8%A1%E0%B8%94%E0%B8%B9%E0%B8%A5-module/view-category.html
  ให้เลือกโหลด ไฟล์ที่ชื่อ mod_gk_weather_j15
  แล้วทำการดาวน์โหลด และติดตั้ง

 • นิสาพร คนหาญ

  mod_rmradio

  ใช้สำหรับ ฟังเพลงออนไลน์บนหน้าเวปของเรา

  http://www.rimnam.com/download/Module-%E0%B8%9F%E0%B8%B1%E0%B8%87%E0%B8%A7%E0%B8%B4%E0%B8%97%E0%B8%A2%E0%B8%B8%E0%B8%AD%E0%B8%AD%E0%B8%99%E0%B9%84%E0%B8%A5%E0%B8%99%E0%B9%8C.html

 • พันทิพา แก้วเพ็ชร

  ชื่อ Comtao_G Translate
  - ซึ่งComtao_G Translate สามารถนำมาติดตั้งใน Joomla เพื่อแปลภาษาในเว็บไซต์ จะแปลแบบตรงตัวเลย รองรับ 52 ภาษา เลือกแสดงผลแบบที่เป็นรูปธงชาติ ปละดร็อปดาวน์เมนู หรือทั้ง 2 อย่างได้ เมื่อแปลหน้าเพจเรียบร้อยป้อบอัพ google translate จะหายไปเอง

  - สามารถ Download ได้ืั้ที่ http://www.contao.org/extension-list/view/GTranslate.html#new-name
  - เมื่อทำการดาวน์โหลดมาแล้วจะเป็นไฟล์ zip แล้วทำการติดตั้งไปที่ install/uninstall เป็นอันเสร็จเรียนร้อย แล้วเราก้อไมตั้งค่าว่าจะให้อยู่ด้านใดของเว็บ

 • http://www.pcnott.com avalance

  PCNOTT.COM จับมือกับ JODOI.COM เปิดหลักสูตร Joomla Admin & Workshop

  joomlaสถาบันอบรม Network Jodoi.com เปิดหลักสูตร Joomla Admin & Workshop โดยมีผม เจ้าของเว็บไซต์ PCNOTT.COM ผู้เขียนบทความ Joomla จากประสบการณ์จริงเป็นผู้สอน โดยหากท่านผู้อ่านได้เคยอ่านบทความจากหน้าเว็บไซต์มาบ้าง ก็คงจะพอทราบว่า บทความที่ผมเขียนขึ้นมานั้น ไม่ได้ลอกเลียนมาจากที่ไหน ทั้งสำนวนการสื่อสาร รูปภาพประกอบ และคำอธิบายที่ค่อนข้างชัดเจน เพื่อจุดประสงค์ให้ผู้อ่านได้ทำความเข้าใจได้ง่ายที่สุด

  หลักสูตร Joomla Admin & WorkShop เป็นหลักสูตรที่เสริมทักษะด้านการสร้างเว็บไซต์ให้กับผู้เรียน โดยที่ผู้เรียนไม่จำเป็นต้องมีพื้นฐานทางด้านการพัฒนาโปรแกรมบนเว็บไซต์มาก่อน ไม่จำเป็นต้องเขียนโค๊ดภาษาโปรแกรมเป็น แต่ถ้าหากพอทราบพื้นฐานภาษา HTML เล็กน้อยก็จะพอเป็นประโยชน์ในการเรียน, แม้ผู้เรียนจะยังไม่มีความรู้ทางด้าน Web Server, ความรู้ทางด้านฐานข้อมูล แต่เมื่อเรียนจบหลักสูตรนี้แล้ว ท่านจะสามารถมองภาพออกว่า เว็บไซต์ที่จัดทำขึ้นด้วยโปรแกรม Joomla นั้นมีการทำงานอย่างไร และท่านจะจัดการกับมันอย่างไรได้บ้าง

  หลักสูตรนี้ไม่เน้นให้ท่านต้องเขียนภาษา HTML แต่จะเน้นให้ท่านใช้องค์ประกอบของ Joomla เป็น และเอาหลักพื้นฐานทางภาษา HTML แบบเบสิคมาประกอบการจัดทำเว็บไซต์ ซึ่งจะทำให้ท่านสามารถปรับแต่งแก้ไขเว็บไซต์ได้ตามต้องการในระดับหนึ่ง โดยที่ท่านไม่จำเป็นต้องไปเรียนเขียนโปรแกรมใด ๆ เลย ท่านก็สามารถนำ Joomla มาจัดสร้างเว็บไซต์ให้เหมือนมืออาชีพได้ เนื่องจากระบบของ Joomla เองนั้นมีความปลอดภัยอยู่ในตัวเองระดับที่ค่อนข้างดี ประกอบกับ Extension ที่จะมาเสริมการแสดงผลหน้าเว็บไซต์ของท่านได้อีกมากมาย เพียงแค่ท่านค้นหาและติดตั้งมันเข้ากับ Joomla ก็จะได้ลูกเล่นที่เพิ่มเติมมากขึ้นอย่างง่าย ๆ เพียงแค่คลิก คลิก คลิก

  เนื้อหาในหลักสูตรทั้งหมด จะได้เรียนรู้และทำความเข้าใจกับการใช้งานแทบจะทุกเมนู และเกือบทุกพารามิเตอร์ที่ท่านอาจจะเคยสงสัยว่าทำไมมันถึงมีมากมาย และจะใช้งานมันอย่างไร จะจัดระเบียบหน้าเว็บไซต์ได้อย่างไร พิมพ์บทความแล้วหายไปไหน จะจับมาแสดงในหน้าเพจที่เราต้องการได้อย่างไร เทคนิคการจำกัดการเข้าถึงบทความต่าง ๆ การจัดหมวดหมู่ของเมนูลิ้งค์ การจัดการแสดงผลองค์ประกอบบนหน้าเว็บไซต์ การป้องกันสแปม และเพิ่มความปลอดภัยให้กับเว็บไซต์ Joomla ของท่าน รวมถึงเนื้อหานอกเหนือจาก Joomla เช่น ทำอย่างไรเว็บไซต์ของท่านจึงจะติดอันดับการค้นหาจาก Google ซึ่งเป็น Search Engine ที่มีผู้นิยมใช้งานมากที่สุด รวมทั้งการเก็บสถิติผู้เข้าใช้งานเว็บไซต์ของท่านแบบละเอียดยิบ

  นอกจากนั้น ปัญหาที่พบกับผู้ใช้งาน Joomla มากที่สุด แต่เป็นปัญหา “ตกม้าตาย” กันทั้งนั้น คือการ Backup และ Restore Joomla ไม่ว่าจะเป็นการย้าย Joomla จากโฮสเก่า ไปโฮสใหม่ หรือการนำ Joomla ที่สร้างไว้บนเครื่องคอมพิวเตอร์ของตนเองขึ้นออนไลน์บน Server จริง ท่านจะทำอย่างไร, การนำ Joomla ของท่านพกพาไปได้ทุกที่ เปิดใช้งานได้ทุกเวลา ซึ่งเหมาะสำหรับนำเว็บไซต์ที่ได้พัฒนาไปเสนอให้ลูกค้าชมได้ง่าย และรวดเร็ว อีกทั้งผู้สอนเองมีความรู้เรื่องด้าน Troubleshooting เกี่ยวกับ Web Hosting และด้าน Server ในแพลตฟอร์ม Windows และ Linux ซึ่งความรู้ที่ท่านจะได้รับ จะไม่อยู่เพียงแค่สิ่งที่เรียกว่าเว็บไซต์ แต่ท่านจะได้รับความรู้รอบข้างที่ใกล้เคียงเพื่อนำไปใช้แก้ปัญหาในด้านการจัดทำ Joomla ของท่านอีกด้วย
  หลักสูตรนี้เหมาะสำหรับ :

  ผู้ที่ไม่มีประสบการณ์ทางด้าน Joomla มาก่อนเลย
  ผู้ที่เคยจัดทำเว็บไซต์ประเภทเอกสาร HTML มาก่อน แล้วต้องการจะปรับเปลี่ยนทั้งหมดมาใช้ Joomla
  นักเรียน นิสิต นักศึกษา และผู้ประกอบอาชีพ ที่สนใจในการพัฒนาเว็บไซต์อย่างง่ายโดยไม่ต้องเขียนโปรแกรม
  มีทักษะการใช้งานคอมพิวเตอร์ขั้นพื้นฐาน เช่น เปิดเว็บไซต์ ส่งอีเมล พิมพ์ไฟล์งาน เป็นต้น
  ผู้สนใจที่จะเริ่มหัดสร้างเว็บไซต์ทุกท่าน

  การสอนจะแบ่งออกเป็น 2 วัน วันละ 8 ชั่วโมง โดยท่านจะได้พบกับหัวข้อเหล่านี้

  วันที่ 1

  ทำความเข้าใจเกี่ยวกับ Hosting และ Domain Name
  ตรวจสอบความพร้อมของ Hosting
  ติดตั้ง Web Server จำลอง ทำความรู้จักกับ localhost และ phpMyAdmin
  ขั้นตอนการติดตั้ง Joomla
  ตรวจสอบหลังการติดตั้ง Joomla
  Permission คืออะไร สำคัญอย่างไรกับ Joomla
  แนะนำ Global Configuration
  แนะนำและใช้งาน Media Manager
  ทำความเข้าใจกับ User Manager ในเรื่องของ Group และ Access Level
  ทำความเข้าใจกับการสร้าง Section, Category, Article
  สร้าง Article , กำหนด Front Page และ Parameter ที่สำคัญ
  ประเภทของเมนูลิ้งค์และการสร้างเมนูลิ้งค์แบบต่างๆ
  การสมัครสมาชิกหน้าเว็บไซต์
  กำหนดสิทธิ์การเข้าถึง Article และเมนูลิ้งค์
  Extension คืออะไร ทำอะไรได้บ้าง
  ความแตกต่างของ Component, Module, Plugin
  การติดตั้ง Extension และข้อผิดพลาดที่ควรระวัง
  ทดสอบการใช้งาน Extension ต่างๆ
  ความยืดหยุ่นของ Module บนหน้าเว็บไซต์
  ติดตั้งไฟล์ภาษาไทยของ Joomla
  การส่ง Message ให้กับผู้ใช้งานระดับสูง
  การส่ง Mass Mail ให้กับผู้ใช้งานหลายคนพร้อมกัน
  การสร้างหน้า Contact Us

  วันที่ 2

  เพิ่มความสามารถให้ Editor (เครื่องมือช่วยเขียนบทความ) และสอนการใช้งาน Editor
  ฝึกการจัด Article ให้สวยงาม น่าอ่าน
  ส่วนประกอบของ Template หน้าตาเว็บไซต์
  ติดตั้งและแก้ไข Template เบื้องต้น
  ติดตั้งโปรแกมจัดการดาวน์โหลด
  ติดตั้งโปรแกรมจัดการ Gallery รูปภาพ
  ติดตั้งโปรแกรมจัดการ VDO
  ติดตั้งโปรแกรม Webboard
  การอัพเดตแพ็คเกจ Joomla
  ป้องกัน SPAM ให้กับ Joomla
  การทำให้ Joomla ปลอดภัย
  การซ่อนหน้า Administrator
  เปลี่ยน URL เป็นภาษาไทย
  โปรโมทเว็บไซต์
  การทำ Sitemap และการแก้ไขปัญหาระหว่าง Sitemap กับ Webboard ที่เกิด Error ขึ้น
  รู้จักกับ Google Analytics
  วิธีลบ URL ออกจากผลลัพธ์การค้นหาของ Google
  Backup และ Restore ให้เหมือนเดิมทุกอย่าง
  ติดตั้ง Joomla ลงบน Flash Drive พกพาไปได้ทุกที่

  ในระหว่างการเรียน ท่านจะได้พบกับ Case Study เกี่ยวกับ Error บางอย่างที่อาจไม่สามารถหาคำตอบได้ แต่ด้วยประสบการณ์ ผมสามารถหาวิธีแก้ไขให้ท่านได้ ดังนั้นนอกจากหัวข้อที่ท่านคิดว่าอาจจะเป็นสิ่งที่ไม่สำคัญ แต่ประสบการณ์ของผู้สอนจะทำให้ท่านทราบที่มา ที่ไปของปัญหา และวิธีแก้ไขได้อย่างถูกต้อง

  และคอร์สนี้ จะเปิดสอนครั้งแรกที่สถาบันโจดอย ตั้งแต่วันที่ 29 และ 30 ตุลาคม 2554 นี้

  ติดต่อลงทะเบียนได้ที่สถาบัน Jodoi IT & Service

  โทร. 02-967-7004-5

  ผู้เข้าเรียนจะได้รับคู่มือ 1 เล่ม ที่ได้จัดทำขึ้นมาสำหรับหลักสูตรนี้โดยเฉพาะ พร้อมกับ Extension ที่ใช้ในการเรียน

  * หมายเหตุ ผู้เข้าเรียนทุกท่านจะต้องนำ Computer Notebook ของตนเองมาเรียนด้วยทุกครั้ง *

  • PeeDdy ^_^

   ขออภัยมาตอบช้า…ไว้โอกาสหน้า จะช่วยประชาสัมพันธ์ให้นะคะ ^^